thân thể người sở hữu 206 dòng xương bằng các dạng hình và kích tấc khác biệt. Xương với các tế bào sống kết nối với nhau bởi 1 mẫu vật chất cứng như Canxi. Vật chất này giúp cho bộ xương khỏe và cứng. Xương mang cấu tạo rỗng, bên trong chứa một loại chất xốp gọi là tủy để tạo ra ra những tế bào máu.
1. ung độc XƯƠNG LÀ như thế nào ?
ung độc xương là tổn thương độc ác tính (ung thư) xương, gây tiêu diệt mô xương bình thường. ko phải mọi những khối u xương đều độc ác tính. Trong thực tế, u xương lành tính (không buộc phải ung thư) tầm thường hơn so bằng các u xương ác tính. Cả nhị khối u xương độc ác tính và lành tính có thể tăng trưởng từ mô xương khỏe mạnh, mà khối u lành tính ko lây lan, ko tiêu diệt mô xương và hiếm lúc trở nên mối doạ dọa cho cuộc sống.
các khối u ác nghiệt tính bắt đầu trong mô xương nên gọi là ung độc xương nguyên phát. ung thư di căn (lan) tới xương từ các bộ phận khác của cơ thể, chả hạn như: vú, phổi, hoặc tuyến tiền liệt nên gọi là ung bứu thiết bị phát và được đặt tên theo cơ quan hoặc mô. ung bứu xương nguyên phát là ít thông thường hơn so bằng ung bứu xương vật dụng phát.
2. nguyên cớ DẪN tới ung nhọt XƯƠNG
ung độc xương ko có nguyên nhân rõ ràng, các nhà nghiên cứu đã xác định nên 1 số yếu tố làm cho nâng cao tài năng phát triển các khối u.
Bệnh lành tính của xương: mang thể chuyển hóa thành ung bứu – u tế bào mập mạp, những chồi xương.
Chấn thương mãn tính: tỉ lệ ung thư xương cao hơn ở các bệnh nhân mang chấn thương tại đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày bởi tai nạn. những chấn thương kinh niên với thể kích thích tạo được ung bứu.
U xương ác nghiệt tính xảy ra thường xuyên hơn ở các người đã có liều bức xạ cao bên ko kể điều trị hoặc điều trị bằng thuốc chống ung nhọt nhất định; trẻ con rất nhạy cảm.
1 số ít bệnh ung bứu xương là bởi vì di truyền. ví dụ, trẻ bị retinoblastoma di truyền (bệnh ung thư chung của mắt) với nguy cơ cao vững mạnh ung bứu xương, đặc biệt trường hợp họ được điều trị bằng bức xạ.

Xét nghiệm máu: xác định nồng độ của một enzyme gọi là phosphatase kiềm. một số lượng mập enzyme này hiện diện trong máu khi những tế bào hiện ra mô xương là cực kỳ hăng hái, khi trẻ con đang tăng trưởng, khi xương bị gãy nên vá hoặc lúc một căn bệnh hoặc khối u gây ra phát hành của các mô xương bất thường.
5. phương pháp ĐIỀU TRỊ ung thư XƯƠNG
Sau khi đã khám lâm sàng và khiến cho những xét nghiệm, tùy thuộc vào ung bứu nguyên phát hay thứ phát mà với thái độ xử trí khác biệt.
tuyển lựa điều trị phụ thuộc vào chiếc, kích tấc, địa điểm và quá trình của ung bứu, cũng như độ tuổi của người và sức khỏe nhắc chung:
Phẫu thuật: là điều trị chung đối với bệnh ung bứu xướng. các thầy thuốc phẫu thuật thải trừ đa số khối u (không với tế bào ung độc nên sắm thấy ở rìa hoặc biên thuỳ của những mô bị vứt bỏ trong phẫu thuật). những bác sĩ giải phẫu cũng sở hữu thể giảm thiểu số lượng các mô mạnh bạo bị sa thải với khối u. buộc phải lắp chi giả hoặc phục hồi chứ năng sau phẫu thuật để tối đa hóa chức năng thuộc hạ.
Hóa trị: là sử dụng những loại thuốc chống ung độc để xoá sổ tế bào ung thư. Bệnh nhân bị ung độc xương thường thu được 1 sự hòa hợp của các dòng thuốc chống ung nhọt. tuy nhiên, hóa trị liệu hiện tại không sử dụng để điều trị sacom sụn.
Xạ trị: là dùng tia gamma để xoá sổ tế bào ung nhọt. Điều trị này có thể được sử dụng liên minh bằng giải phẫu. Nó thường nên dùng để điều trị sacom sụn, nhưng mà chẳng thể được điều trị bằng hóa trị liệu. Nó cũng sở hữu thể được tiêu dùng cho những bệnh hiền lành chối phẫu thuật.
giải phẫu lạnh: là việc dùng nitơ lỏng làm cho lạnh và làm thịt tế bào ung bứu. Kĩ thuật này thỉnh thoảng mang thể nên sử dụng thay cho phẫu thuật chung để tiêu diệt những khối u.
bằng ung bứu xương thứ phát: điều trị dựa vào vào thương tổn nguyên phát.
6. tác dụng PHỤ lúc ĐIỀU TRỊ ung nhọt XƯƠNG
những cách thức điều trị ung độc xương vô cùng mạnh. Thật gian khổ để giảm thiểu những liên quan của điều trị, không những tế bào ung thư bị tàn phá nhưng mà tế bào thông thường cũng bị thương tổn. Điều ấy cho thấy vì sao việc điều trị dễ ra nhiều chức năng phụ. tính năng phụ tùy thuộc vào cách thức điều trị (hay gặp mặt sau xạ trị và hóa trị) và vị trí u:
– dễ nhiễm trùng.
– Chán ăn.
– Nôn, ói.
– mồm khô.
– Cảm giác yếu sức, rụng tóc.
– Ảnh hướng tới tâm lý người bệnh.
những công dụng này sẽ mất lúc dứt điều trị.
7. TRONG mai sau sỰ HIỂU BIẾT VỀ ung nhọt XƯƠNG RA SAO?
Vào thời khắc này, sự hiểu biết về nguyên nhân ung độc xương thật là ít. những thầy thuốc ít lúc giảng nghĩa được tại sao một người bị dòng ung thư khác lạ này còn người khác thì ko. ngoại giả, chúng ta biết ung bứu xương chẳng phải là bệnh truyền nhiễm; không ai bị lây ung bứu từ người khác.
những nhà công nghệ và các trọng điểm y học đang nghiên cứu ung độc xương, họ nỗ lực kiếm tìm những nguyên cớ gây bệnh này và dự phòng nó nào. Họ cũng đang tìm kiếm bí quyết rẻ hơn để chẩn đoán và điều trị bệnh ung độc xương.