Tiếng Anh ngày nay đã trở thành ngôn ngữ thông dụng của thế giới, ngôn ngữ chung của nhân loại, là phương tiện, chiếc cầu nối của chúng ta với kho tàng tri thức thế giới.

Nhận thức được điều đó, nhiều bậc phụ huynh đã cho con đi học thêm Tiếng Anh hoặc tìm gia sư Tiếng Anh cho con từ mẫu giáo. Đó là môt tín hiệu đáng mừng. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào cho việc học của con được hiệu quả, để khắc phục tình trạng “tiền mất, tật mang”?
1. Nên cho con học Tiếng Anh từ khi nào?
Nên cho con học Tiếng Anh trẻ em vào thời điểm nào là câu hỏi gây khá nhiều tranh cãi. Có nhiều người cho rằng nên cho trẻ học Tiếng Anh càng sớm càng tốt , nhất là trong giai đoạn trẻ tập nói, tức là giai đoạn trẻ từ 2 tới 5 tuổi vì như đây là thời điểm trẻ dễ dàng tiếp thu nhất trong việc học ngôn ngữ. Nhưng điều này cũng tạo ra những hậu quả khôn lường khi trẻ rơi vào trạng thái " nửa tây, nửa ta" khi trẻ phát âm Tiếng Anh thì không chuẩn mà Tiếng Việt thì lại " lơ lớ".
Ngược lại với quan điểm trên, nhiều người cho rằng không nên cho trẻ học Tiếng Anh quá sớm khi trẻ chưa đọc thông, gia sư tiếng anh lớp 2 viết thạo Tiếng Việt. Nhưng điều này lại khiến phụ huynh lo lắng khi trẻ đi học liệu có chậm hơn bạn bè cùng trăng lứa?
Như vậy, việc lựa chọn thời điểm cho con học Tiếng Anh cũng là vấn đề làm cho nhiều phụ huynh đau đầu. Đứng từ góc độ của những người làm giáo dục, chúng tôi cho rằng, thời điểm cho trẻ học Tiếng Anh là quan trọng nhưng điều quan trọng hơn là phương pháp và nội dung mà phụ huynh lựa chọn để dạy trẻ.
2. Nội dung và phương pháp cần áp dụng khi dạy Tiếng Anh cho trẻ
Nội dung gần gũi

Tiếng Anh trẻ em thì các bậc phụ huynh nên tập trung cho trẻ phát triển các kĩ năng nghe, nói. Chính vì vậy, phụ huynh có thể tìm cho con các khóa học Tiếng Anh cho trẻ em tại các trung tâm Anh ngữ có giáo viên là người nước ngoài như vậy trẻ có thể phát triển các kĩ năng nghe, nói một cách thuận lợi.
Nhưng hạn chế của lựa chọn này là các lớp tập trung thường có từ 10 tới 15 trẻ và khó có thể quan tâm tới hết các trẻ, gia sư tiếng anh lớp 1 đặc biệt nếu con bạn khá nhút nhát thì phương pháp này dường như không đem lại hiệu quả khi trẻ không thực hiện tương tác với bạn bè như vậy khó có thể phát triển các kĩ năng như mong muốn.
Ngoài ra vì mức độ phổ cập của Tiếng Anh hiện nay, có khá nhiều bạn sinh viên có phát âm Tiếng Anh chuẩn và có thể làm gia sư tại nhà cho con bạn. Phương pháp này có hạn chế là trẻ không được tương tác với nhiều bạn nhưng đảm bảo tính cá biệt hóa và trẻ sẽ có cơ hội được tương tác nhiều hơn, không mất công di chuyển nhiều và chủ động về mặt thời gian khi bố mẹ không phải đưa đón.
Với việc chú trọng phát triển kĩ năng nghe nói cho trẻ thì Gia sư tiếng anh lớp 5 nội dung nên xoay quanh các chủ đề gần gũi với trẻ như: gia đình, đồ đạc trong nhà, các con vật, cây cối. Đặc biệt là những gì trẻ quan tâm như trò chơi đóng vai, công chúa, hoàng tử.